Thứ Ba, Tháng Mười Hai 5, 2023
Home Chưa được phân loại Xu hướng Ghosting trong tình cảm của giới trẻ

Xu hướng Ghosting trong tình cảm của giới trẻ

Trong tình cảm của giới trẻ hiện tại, có rất nhiều thuật ngữ khiến cho chúng ta vừa quen vừa lạ. Chưa cảm thận thì thấy thú vị, đến khi cảm nhận được lại có cảm giác lo lắng và khó chịu. Trong đó, nổi nhất nhì chính là Ghost và Ghosting. Vậy xu hướng Ghosting nghĩa là gì? Dấu hiệu đã bị Ghost là gì? Cùng 8Congnghe tìm hiểu ngay nhé!

Xu hướng Ghosting/ Ghost được hiểu thế nào?

nhắn tin bị ghost

Khi bạn “Google Dịch” từ Ghost/ Ghosting, sẽ cho ra kết quả: ma, linh hồn, bóng ma hoặc người đã mất đúng không?

Nhưng nếu bạn nhìn thấy những từ này ở comment của một bạn trẻ nào đó trên mạng xã hội, hãy nghĩ nó là hoàn toàn ngó lơ, ngừng liên lạc hoàn toàn với một ai đó mà không có bất kỳ báo hiệu nào. Đấy chính là nghĩa mà giới trẻ dùng từ này chỉ một mối quan hệ tình cảm nào đó.

Trên thực tế, Ghost và Ghosting xuất hiện rất nhiều trong những mối quan hệ xã hội hằng ngày.

Nhưng phổ biến nhất thì những thuật ngữ này xuất hiện nhiều nhất ở mối quan hệ tình cảm, yêu đương lãng mạn và với sự xuất hiện của những ứng dụng hẹn hò trực tuyến, yêu đương và bị Ghost còn trở nên thông dụng hơn nữa. Ví như xuất hiện ở ứng dụng hẹn hò Tinder chẳng hạn.

>>> Xem thêm: Cách nhắn tin trên tinder và tips kết bạn không nhàm chán

Bị Ghost là bị gì?

tin nhắn ghost

Trong một mối quan hệ, người nào bị “ăn quả bơ” đột ngột là người bị ghost.

Ví dụ: Bạn đang nhắn tin và trò chuyển rất bình thường cùng bạn A nhưng đến một ngày, bạn A không nhắn cho bạn nữa. Bạn lo lắng, nhắn hỏi thăm nhưng bạn A không phản hồi, và mối quan hệ này kết thúc. Bạn vẫn không nhận được bất kỳ lời giải thích hay thông báo nào từ người kia. Đấy là bạn đã bị Ghost.

Xu hướng Ghosting là gì?

ghosting trong tình yêu

Đây là từ diễn tả tình trạng cho một người nào đó bị phũ bằng cách ngừng liên lạc mà không có bất kỳ lời giải thích nào cả. Trong khi người đi ghost được mọi người gọi là Ghoster thì người bị ghost sẽ được gọi là ghosted.

Khi nhắc đến nguồn gốc của tình trạng Ghosting, có hai sự kiện liên quan được mọi người nói đến:

 • Năm 1996: thuật ngữ xuất hiện lần đầu tiên ở nhóm chat cổ điển Usenet, một nhân vật đã than thở với mọi người rằng anh chàng này đã bị Ghost bời một cô nàng mà anh chàng thầm mến mộ từ lâu. Bạn bè anh ấy đã dùng từ này và lan truyền đi.
 • Năm 2004: xuất hiện trên Dictionary, từ Ghost lúc này đã được định nghĩa là việc một ai đó cắt đứt tất cả mọi liên lạc trong một mối quan hệ bình thường, đang diễn ra.

Cho đến khoảng thời gian năm 2015, Ghosting đã được sử dụng rộng rãi trên báo chí thông qua sự kiện diễn viên nổi tiếng Charlize Theron chia tay người yêu của mình với cách cắt đứt mọi liên lạc không có dấu hiệu nào báo trước.

Trong năm 2018, một cuộc khảo sát về mối quan hệ đã chỉ ra số liệu khá bất ngờ rằng với 25% số người được hỏi đã trả lời họ từng bị ghost và 22% cũng đã từng ghost người khác. Thật thú vị phải không nào?

>>>Xem thêm: Tìm người yêu trên mạng xã hội nào chất lượng nhất

Kết quả của người bị Ghost

tổn thương vì ghosting
ghost trong tình yêu là gì

Ghosting đồng nghĩa với việc mối quan hệ giữa hai người đã đặt một dấu chấm hết. Nhưng nếu tính tò mò của con người là thứ có thể không có thì sẽ không có vấn đề. Nhưng việc bị chia tay không có thông báo, không có buổi hẹn cuối cùng, không có chút lý do nào. Ngoài việc khó chịu vì lạc lõng, thì sự tò mò về lý do chia tay cũng làm cho người bị ghost sẽ shock một thời gian.

Đối với người bị ghost tiêu cực, có thể họ sẽ tự bản thân, không hiểu mình sai việc gì, từ đó sinh ra những hành động không tưởng. Nếu biến người bị ghost từ người vui vẻ trở thành người có cảm xúc tiêu cực, độc hại, tổn thương, tự trách. Như thế có đáng không các bạn ghoster?

Với trường hợp nhẹ nhàng hơn, ghosting hiện nay cũng được các bạn trẻ sử dụng như một từ miêu tả cho hành động tạm thời biến mất khỏi cuộc sống một thời gian thôi.

Ví dụ như cố ý không trả lời ai đó trong thời gian, đã xem tin nhắn không trả lời, rất lâu mới trả lời tin nhắn,…

Những trường hợp này vẫn được xem là ghosting nhưng mà lại là việc bị ngó lơ thôi, chứ không phải hoàn toàn bị phủ nhận hoặc chấm dứt mối quan hệ đâu nhé. Có khi đối phương chỉ cần một khoảng thời gian để “nghỉ ngơi” thôi.

Một số nguyên nhân diễn ra tình trạng Ghost trong tình yêu:

ghosting là gì

 • Yêu qua mạng xã hội hay offline?  Cơ bản, việc không thích hợp hay không sẽ quyết định bạn có bị ghost hay không? Nếu hẹn hò không hợp thì chúng ta cũng không gượng ép bản thân làm gì đúng không nào? Nhưng online lại là cơ hội để chúng ta tìm được bạn đời ưng ý trong hàng nghìn người ngoài kia so với mối quan hệ cơ bản xung quanh offline. Nên bạn cũng có thể thoải mái tìm hiểu và làm quen nhiều người đến khi tìm được người phù hợp tại ứng dụng hẹn hò Tinder đúng không nào? Đừng quên, VTC Pay vẫn đang có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn dành cho các gói VIP Tinder đấy nha!
 • Đốt cháy giai đoạn của mối quan hệ: khiến cho đối phương nghĩ rằng bạn quá dễ dãi, không cảm thấy tò mò và hứng thú về bạn nên tình cảm nhạt nhòa đi.
 • Nói chuyện với nhiều người cùng lúc? Đây là một lý do khách quan, không phải nhiều người làm vậy, nhưng đây cũng có thể là lý do khiến cho đối phương không có cảm xúc mãnh liệt với bất cứ ai. Họ cảm thấy bạn cũng không quá đặc biệt để tiếp tục nói chuyện.
 • Mập mờ: Đã chẳng là gì của nhau, không có ràng buộc, mục đích tìm partner khác nhau, không thấy có tương lai ở mối quan hệ này sẽ làm cho cả hai đều muốn ngừng trò chuyện đột ngột.
 • “Người bị tổn thương lại muốn làm tổn thương người khác”.

Dấu hiệu nhận biết bạn sắp bị Ghost rồi đó

bị seen

 • Bạn luôn là người chủ động, không phải đối phương.
 • Đối phương rep rất chậm, rất thờ ơ và ngắn vài chữ.
 • Bạn từng bị họ ghost lần nào chưa? Nếu có lần 1 sẽ có lần 2,3.
 • Muốn tìm cách, không muốn tìm lý do để không gặp bạn.

Khi bị Ghost, bạn sẽ làm gì?

tổn thương vì ghosting
ghost trong tình yêu là gì

Có nhiều cảm xúc đan xen khi bạn bị ghost, bạn cũng cố gắng tìm ra nhiều cách để liên lạc và hỏi lý do từ đối phương. Nhưng bạn có thấy rằng việc đấy là vô ích không? Thay vào đó, bạn hãy thử:

 • Xóa hết thông tin, hình ảnh của họ, làm cho mạng xã hội của bạn không xuất hiện những tin tức/ hình ảnh liên quan của người đó nữa.
 • Tập trung vào bản thân, vui vẻ và hạnh phúc với những mối quan hệ khác đang có.
 • Nếu chưa sẵn sàng cho mối quan hệ khác, đừng bắt đầu.
 • Xây dựng tinh thần vui vẻ, tin vào tình yêu và cảm xúc, chuẩn bị dây cương để bước lên con đường tình yêu mới.
 • Nếu còn tình cảm, hãy vui vẻ đón nhận và chờ tín hiệu từ đối phương. Không có tín hiệu nào cũng chẳng sao, dù sao bạn cũng có thể vui vẻ với hành trình đã qua cùng người ấy có phải không nào?

Kết luận

Xu hướng ghosting phổ biến vì mọi người cho rằng đây là một tình trạng bình thường và hoàn toàn có thể xảy ra trong bất cứ mối quan hệ nào từ người yêu, bạn bè, người thương lẫn người thân. Vậy thì tại sao cứ phải chú trọng rằng bạn sẽ gặp hay không gặp. Không có mối quan hệ nào gặp nhau mà không có lý do. Kết thúc cũng vậy. Vui vẻ cùng từng khoảnh khắc nhé các bạn.

>>>Xem thêm: “Bóc trần” những thuật ngữ về các mối quan hệ nổi tiếng

- Advertisment -

Chuột máy tính bị giật, đơ, chậm và cách khắc phục

Chuột máy tính bị giật, đơ hay chậm là một tỏng những lỗi cơ bản thường gặp. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng nhiều...

iPhone Sạc Không Vào Pin: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng sạc không vào pin, thì đây là một vấn đề rất phổ biến....

Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng files trên iPhone và IPad Hiệu quả

Ứng dụng Files theo mặc định trên các thiết bị Apple từ trước tới nay đã gặp phải sự chỉ trích về trải nghiệm không...

5 Cách ẩn ứng dụng trên iPhone có thể bạn chưa biết 

Trên điện thoại của chúng ta sẽ luôn có một số ứng dụng quan trọng như ứng dụng ngân hàng, tin nhắn, tài liệu,...

Cách sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và đúng cách

Sạc dự phòng là một thiết bị hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị...