Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Home Công nghệ Chụp ảnh - Quay Phim Những sai lầm khi quay phim người mới thường mắc phải

Những sai lầm khi quay phim người mới thường mắc phải

Việc đam mê quay phim chụp hình ngày nay đang dần trở nên phổ biến hơn bao giờ hết. Quay phim chụp hình cũng trở thành một dịch vụ đang ngày càng phát triển. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể thực hiện quay phim một cách trơn tru. Để giúp cho những người mới có thể cho ra những đoạn video chất lượng, mình sẽ giúp các bạn chỉ ra những sai lầm khi quay phim thướng mắc phải.

Luôn để chủ thể vào giữa khung hình

Chắc chắn sẽ có nhiều người nghĩ rằng nhân vật chính thì luôn luôn phải được đặt ở vị trí trung tâm của khung hình. Tuy nhiên, nếu bạn quá để tâm vào nhân vật chính mà không để ý, trau chuốt cho frame hình ở phía sau. Thì chắc chắn thước phim đó cũng sẽ không đạt được độ hấp dẫn tối đa.

Việc quan tâm đến cả frame hình sẽ giúp cho toàn bộ khung hình trở nên nhiều màu sắc hơn, thu hút ánh mắt của người nhìn. Chính sự phong phú và đa dạng của frame cũng sẽ một phần làm nổi bật được nhân vật chính của khung hình.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm chọn mua máy quay phim chuyên nghiệp

Quá lạm dụng vào tính năng zoom

Đúng vậy, đây sẽ là một sai lầm mà rất nhiều người mắc phải khi mới bắt đầu quay phim. Zoom là một tính năng khá thú vị khi quay phim. Nhưng bạn cũng đừng nên quá lạm dụng vào chức năng này một cách thường xuyên. Bởi nếu bạn không có một điểm tựa vững chắc như chân máy. Thì rất có thể khung hình của bạn sẽ bị rung ngoài ý muốn.

Tuy vậy, ngay cả khi bạn sử dụng chân máy. Thì những thước phim khi sử dụng zoom sẽ không đẹp và có khả năng bị đổ khi dựng. Chính vì vậy, trong hoàn cảnh cho phép, bạn hãy tự di chuyển máy quay đến cần chủ thể thay vì sử dụng zoom

Lười thay đổi góc quay

Lỗi này sẽ gặp phải khi người quay phim chỉ tập trung thao tác trên máy quay. Và họ bỏ qua rất nhiều các góc quay thú vị khác trong cùng một hoàn cảnh. Hãy nhớ rằng, góc quay cũng phần nào quyết định đến việc khán giả nhìn sự việc dưới góc độ nào. Từ đó tạo cho người xem một cái nhìn đa chiều hơn.

Hay vận dụng tối đa các góc quay để giúp các cảnh quay của mình không bị tẻ nhạt. Từ đầu đến cuối chỉ có một góc quay duy nhất.

Lạm dụng quay toàn cảnh khung hình

Quay toàn cảnh khung hình là một hình thức rất tốt để bạn có thể khái quát được toàn bộ không gian và không khí trong khung hình. Từ đó tạo được ấn tượng khá tốt cho người xem. Tuy nhiên, nếu bạn lạm dụng kĩ thuật này quá nhiều khi quay phim, nó sẽ bị phản ứng ngược.

Sử dụng quá nhiều kĩ thuật quay khung hình sẽ khiến người xem không thể tập trung vào nhân vật chính của khung hình. Từ đó rất dễ dẫn đến làm loãng các thước phim, video. Khán giả cũng khó nắm bắt được dụng ý mà người quay muốn truyền đạt.

Quay từng shot 2-3s

Nhiều người sẽ không đủ tự tin để quay một phân cảnh dài và hoàn chỉnh. Mà thay vào đó, họ sẽ thực hiện quay từng shot ngắn khoảng 2-3s. Đây sẽ là một thử thách lớn đối với người dựng phim, video.

Bởi nếu không có kĩ thuật dựng phim tốt. Sản phẩm cho ra sẽ không được mượt vì sử dụng hiệu ứng chuyển cảnh quá nhiều. Từ đó dẫn đến chất lượng của đoạn video sẽ không được đảm bảo chất lượng

Tổng kết

Trên đây là những sai lầm khi quay phim thướng mắc phải đặc biệt là những người mới vào nghề. Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ rút ra được một vài kinh nghiệm cho bản thân.

>>> Xem thêm: Các đặc điểm cần lưu ý để mua được máy quay phim tốt

Phạm
tôi mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử hay ứng dụng công nghệ đem lại nhiều tiện ích trong cuộc sống
- Advertisment -

Chuột máy tính bị giật, đơ, chậm và cách khắc phục

Chuột máy tính bị giật, đơ hay chậm là một tỏng những lỗi cơ bản thường gặp. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng nhiều...

iPhone Sạc Không Vào Pin: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng sạc không vào pin, thì đây là một vấn đề rất phổ biến....

Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng files trên iPhone và IPad Hiệu quả

Ứng dụng Files theo mặc định trên các thiết bị Apple từ trước tới nay đã gặp phải sự chỉ trích về trải nghiệm không...

5 Cách ẩn ứng dụng trên iPhone có thể bạn chưa biết 

Trên điện thoại của chúng ta sẽ luôn có một số ứng dụng quan trọng như ứng dụng ngân hàng, tin nhắn, tài liệu,...

Cách sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và đúng cách

Sạc dự phòng là một thiết bị hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị...