Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023
Home Du Lịch Người Nước Ngoài Có Được Lái Xe Tại Việt Nam Không?

Người Nước Ngoài Có Được Lái Xe Tại Việt Nam Không?

Khả năng cho người nước ngoài tham gia lái xe tại Việt Nam dựa vào một loạt yếu tố đa dạng. Thời gian mà người nước ngoài đã sống tại Việt Nam, tình trạng hợp lệ của giấy tờ người nước ngoài tại quốc gia này, cũng như loại giấy phép lái xe mà họ sở hữu để tham gia vào giao thông tại đất nước này (có thể là giấy phép lái xe Việt Nam, bằng lái xe quốc tế hoặc bằng lái xe nước ngoài) – tất cả những yếu tố này đều có tác động trực tiếp đến khả năng của họ để lái xe ở Việt Nam.

Giấy phép lái xe nước ngoài có hiệu lực ở Việt Nam không

Bằng lái xe nước ngoài được chia thành hai dạng:

1. GPLX Quốc Gia:

Đây là bằng lái xe quốc gia, để sở hữu loại bằng này, bạn cần tham gia khóa học và vượt qua cả kỳ thi lý thuyết và thực hành theo quy định của quốc gia cấp bằng. Bằng lái xe quốc gia chỉ có giá trị trong quốc gia cấp và không có hiệu lực ở các quốc gia khác. Vì vậy, bằng lái xe nước ngoài loại này sẽ không có tác dụng tại Việt Nam. Đối với giấy phép lái xe này, người nước ngoài không được phép lái xe ở Việt Nam.

2. GPLX Quốc Tế

Giấy phép lái xe quốc tế, còn được gọi là International Driving Permit (IDP), là một loại giấy phép được cấp cho những người đã có giấy phép lái xe quốc gia ở nước cấp, và có nhu cầu lái xe ở các quốc gia khác để tham gia du lịch, công tác, thăm bạn bè hoặc người thân.

Có nhiều loại giấy phép lái xe quốc tế tùy thuộc vào quy định của từng quốc gia. Ví dụ, có thể đổi sang giấy phép lái xe quốc tế của Mỹ (IAA) do Hiệp hội Ô tô Quốc tế (IAA) cấp, giấy phép này có thời hạn lên tới 20 năm và có thể sử dụng ở hơn 192 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tương tự, việc đổi sang giấy phép lái xe quốc tế của Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật cũng phụ thuộc vào nhu cầu cụ thể của mỗi người.

Thời gian cấp, thời hạn và số lượng quốc gia mà giấy phép lái xe quốc tế có thể sử dụng đều khác nhau tùy theo tổ chức, hiệp hội hoặc cơ quan cấp. Ví dụ, giấy phép lái xe quốc tế AAA của Hiệp hội Ô tô Mỹ có thời hạn 1 năm và là một phần của Hiệp hội Ô tô Quốc tế IAA.

Việt Nam đã tham gia Công ước Vienna năm 1968, và những người có giấy phép lái xe quốc tế theo Công ước này có thể sử dụng tại Việt Nam với điều kiện cụ thể. Điều này đòi hỏi người sử dụng giấy phép lái xe quốc tế phải có giấy phép lái xe quốc gia còn hạn, người sử dụng phải là người nước ngoài và thời gian lưu trú tại Việt Nam phải ngắn hạn.

Người nước ngoài có được lái xe ở Việt Nam

Nếu người nước ngoài đáp ứng đầy đủ các điều kiện và yếu tố quy định dưới đây, họ sẽ được phép tham gia lái xe tại Việt Nam.

  • Về quy định về loại xe:

Xe phải có đăng ký và đăng kiểm hợp pháp, được bảo hiểm, có giấy tờ liên quan hợp pháp và còn thời hạn hiệu lực. Người nước ngoài sẽ chỉ được phép điều khiển xe phù hợp với hạng bằng lái xe được ghi trên giấy phép lái xe của họ, theo quy định của pháp luật Việt Nam.

  • Về quy định về sức khỏe:

Người nước ngoài cần đảm bảo sức khỏe đủ mạnh, đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe khi tham gia điều khiển phương tiện cá nhân trong giao thông tại Việt Nam.

  • Quy định về bằng lái

Người mang quốc tịch nước ngoài phải có giấy phép lái xe có hiệu lực, thời hạn và loại bằng lái xe phải tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam để được phép lái xe tại Việt Nam. Trên giấy phép lái xe của họ cần ghi rõ hạng bằng tương đương hoặc cao hơn hạng bằng mà họ muốn sử dụng khi lái xe ở Việt Nam.

Tuy nhiên, giấy phép lái xe quốc gia của nước ngoài nhÆ° Mỹ, Úc, Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật, Canada, Anh, Pháp, Trung Quốc… không được công nhận để lái xe tại Việt Nam.

Để lái xe tại Việt Nam, người nước ngoài phải có giấy phép lái xe Việt Nam. Để có giấy phép lái xe Việt Nam, họ có thể chuyển đổi giấy phép lái xe nước ngoài sang Việt Nam hoặc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế IAA do Mỹ cấp trong trường hợp có visa hoặc tạm trú tại Việt Nam dưới 03 tháng.

Đổi bằng lái xe cho người nước ngoài

Còn về việc loại xe được phép điều khiển tại Việt Nam, người nước ngoài nếu có giấy phép lái xe ô tô hạng B1 hoặc B11 cho xe số tự động, họ chỉ được lái xe cá nhân có từ 4 đến 9 chỗ ngồi và xe tải nhỏ dưới 3,5 tấn (không được sử dụng để kinh doanh). Người nước ngoài nếu có giấy phép lái xe hạng B2 số sàn, được phép lái cả xe số sàn và xe số tự động, bao gồm cả ô tô con từ 4 đến 9 chỗ ngồi và xe tải nhỏ 3,5 tấn. Tham khảo trung tâm đào tạo lái xe ô tô b1 uy tín tại HCM.

Liên hệ đổi GPLX cho người nước ngoài tại Việt Nam:

  • Địa chỉ: Tòa Nhà Số 23 Cù Lao, Phường 2, Q. Phú Nhuận, TP HCM
  • Hotline: 1900 633670
  • Website: tuongdaotaolaixehcm.com
- Advertisment -

Chuột máy tính bị giật, đơ, chậm và cách khắc phục

Chuột máy tính bị giật, đơ hay chậm là một tỏng những lỗi cơ bản thường gặp. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng nhiều...

iPhone Sạc Không Vào Pin: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng sạc không vào pin, thì đây là một vấn đề rất phổ biến....

Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng files trên iPhone và IPad Hiệu quả

Ứng dụng Files theo mặc định trên các thiết bị Apple từ trước tới nay đã gặp phải sá»± chỉ trích về trải nghiệm không...

5 Cách ẩn ứng dụng trên iPhone có thể bạn chÆ°a biếtÂ

Trên điện thoại của chúng ta sẽ luôn có một số ứng dụng quan trọng như ứng dụng ngân hàng, tin nhắn, tài liệu,...

Cách sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và đúng cách

Sạc dự phòng là một thiết bị hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị...