Chủ Nhật, Tháng Sáu 20, 2021
Home Du Lịch Kinh nghiệm đi du lịch Lào bằng ô tô dành cho các...

Kinh nghiệm đi du lịch Lào bằng ô tô dành cho các phượt thủ.

Khi xuất cảnh ra nước ngoài thì người ta thường chọn phương tiện như máy bay cho nhanh. Nhưng nếu bạn không thích đi máy bay mà muốn đi du lịch nước ngoài bằng ô tô thì cũng không phải điều không thể. Hãy để mình tư vấn kinh nghiệm đi du lịch Lào bằng ô tô cho những người yêu thích đi phượt nhé.

Thủ tục cần chuẩn bị trước đi đi du lịch Lào bằng ô tô

Giấy phép liên vận

Để có thể đi du lịch Lào bằng ô tô, bạn cần phải lên sở giao thông để làm thủ tục liên vận Việt – Lào, để có thể xin giấy phép liên vận, bạn cần phải xuất trình các loại giấy tờ sau:

  • Đơn đề nghị cấp phép liên vận Việt – Lào cho phương tiện của bạn, đơn này phải có xác nhận của UBND xã, phường nơi bạn đăng ký hộ khẩu
  • Giấy chứng nhận đăng ký phương tiện (chính chủ). Nếu là xe công ty thì phải có giấy giới thiệu của công ty.
  • Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ mội trường
  • Giấy phép lái xe

Hộ chiếu

Bạn cần phải có hộ chiếu của tất cả người đi cùng (kể cả trẻ em). Hộ chiếu cần còn hạn trên 6 tháng thì mới được xuất nhập cảnh. Nếu hộ chiếu không hợp lệ, bạn có thể bị từ chối xuất cảnh tại cửa khẩu.

Đổi tiền

Tỷ giá tiền Việt – Lào hiện nay thì 1 Kíp Lào bằng 2,45 VNĐ

Bạn có thể đổi tiền ở các ngân hàng hoặc bạn có thể mang theo USD sang Lào cũng được, vì các nhà hàng, khách sạn ở Lào họ cũng có quy đổi sang đô la cho bạn thanh toán.

Sim di động

Nếu không muốn mua sim thì bạn có thể sử dụng dịch vụ chuyển vùng quốc tế của Viettel, còn không thì từ cửa khẩu sẽ có khá nhiều người đi bán sim dạo, 1 sim Unitel có giá khoảng 40.000 VNĐ có 1,2G dung lượng mạng 3G. Người bán sẽ chỉ bạn cú pháp, bạn chỉ cần nhắn tin là có thêm gói mạng.

Kinh nghiệm khi xuất, nhập cảnh và di chuyển tại Lào

Thủ tục chiều đi (cửa khẩu Cầu Treo)

Khi tới cửa khẩu Việt Nam, bạn hãy xếp xe vào nơi kiểm tra. Cầm theo hộ chiếu, sổ liên vận vào làm thủ tục cho xe. Chỉ cần làm theo nhân viên hướng dẫn và đóng phí theo yêu cầu là được. Sau khi sổ liên vận được đóng dấu, tiếp theo bạn cần mang sổ liên vận và hộ chiếu của những người đi cùng đến phòng làm thủ tục xuất cảnh. Khi hộ chiếu của cả đoàn đã được đóng dấu thì lúc lái xe qua Barie sẽ có người kiểm tra hộ chiếu. Sau đó xe của bạn sẽ được sang làm thủ tục bên Lào.

du lich lao bang o to

Tại cửa khẩu Lào, bạn hãy cho xe vào chỗ kiểm tra, mang sổ liên vận và toàn bộ hộ chiếu của người đi cùng để làm thủ tục. Làm theo hướng dẫn và đóng phí như yêu cầu. Nếu không có tiền Kíp thì họ cũng có thể tính ra tiền Việt và nhận tiền Việt của mình.

Lưu ý đặc biệt rằng sau khi làm thủ tục thì bạn phải đi mua bảo hiểm bắt buộc cho xe. Vì hầu hết công an Lào sẽ vẫy xe biển lạ vào kiểm tra bảo hiểm này, nếu không có thì sẽ phạt đến tận mấy triệu tiền Việt. Và bảo hiểm này chỉ có thể mua được ở cửa khẩu nên bạn đừng quên mua nhé. Để mua bảo hiểm thì bạn chỉ cần mang sổ liên vật sang phòng bán bảo hiểm bắt buộc, nộp 80.000 Kíp (Gần 200.000 VNĐ) là có thể nhận giấy bảo hiểm được rồi.

Chú ý rằng xăng bên Lào đắt hơn Việt Nam nên trước khi qua cửa khẩu hãy đổ đầy xăng nhé.

Giao thông tại Lào

Tại Lào, các xe ô tô nhường nhịn nhau rất lịch sự. Chú ý vì rằng người Lào đề cao sự yên tĩnh, bạn nên hạn chế dùng còi xe khi đi đường. Ngoài ra bạn cũng không nên nghe nhạc khi đi đường, chú ý xem công an có gọi vào kiểm tra không. CSGT Lào thường dừng xe có biển lạ để kiểm tra bằng lái và bảo hiểm xe, thế nên bạn phải nhớ mua bảo hiểm xe nhé.

du lich lao bang o to

Các ngã tư ở đường Vientiane thường có bốt CSGT, các xe thường hay dính lỗi là dừng xe làn trong cùng khi đèn đỏ (khi đèn đỏ làn trong cùng bên phải bắt buộc phải di chuyển). Nếu bị CSGT Lào dừng xe, bạn chỉ cần đưa họ 50.000 – 100.000 Kíp là được

Thủ tục chiều về (cửa khẩu Nậm Cắn)

Vì đã có kinh nghiệm ở chiều đi thì chiều về sẽ đơn giản hơn nhiều. Chỉ cần đóng phí và làm thủ tục theo hướng dẫn. Khi làm thủ tục ở cửa khẩu, bạn sẽ được yêu cầu xuống xe để kiểm tra hành lý bằng máy quét. Cạnh cửa khẩu có một cây xăng, nếu đi về còn thừa Kíp Lào thì bạn có thể dùng để đổ xăng hết cho đỡ phải đổi lại tiền Việt.

du lich lao bang o to

Chú ý rằng bạn cần phải để ý lịch trình để đảm bảo qua được cửa khẩu trước 4h30 chiều. Bởi vì sau đó thì họ sẽ nghỉ và bạn có thể bị kẹt lại cửa khẩu mà xung quanh sẽ chẳng có nhà nghỉ hay khách sạn gì đâu, thế nên hãy về sớm một chút nhé.

Tạm kết

Với những kinh nghiệm ở trên, bạn có thể thoải mái đi du lịch Lào bằng ô tô mà không cần lo ngại gì cả, nếu cảm thấy những thủ tục trên hơi lằng nhằng và khó giải quyết, bạn có thể mua vé máy bay giá rẻ tại đây để có thể đi du lịch một cách nhàn hạ nhất. Tuy nhiên cảm giác đi phượt sang nước ngoài bằng ô tô là một điều khá thú vị phải không nào.

- Advertisment -

Một vài mẹo sạc pin điện thoại đúng và chuẩn

Pin điện thoại là một linh kiện vô cùng cần thiết. Nó giúp điện thoại có thể duy trì hoạt động trong 1 khoảng...

Hướng dẫn cách sạc pin điện thoại mới mua về đúng cách

Chắc hẳn khi mới mua một chiếc điện thoại mới về ai cũng muốn chiếc điện thoại đó được sử dụng được trong 1...

Cách mở bàn phím ảo trên Windows, MacBook đơn giản

Trong một vài trường hợp nhất định, bạn không thể sử dụng bàn phím vật lý để có thể làm việc. Lúc này bàn...

10 cách khắc phục lỗi máy tính chạy chậm

Thông thường, sau một khoảng thời gian dài sử dụng máy tính sẽ bị giảm hiệu suất một cách rõ rệt. Có rất nhiều...

Các cách giải phóng dung lượng iPhone nhanh nhất

Việc thiếu hụt không gian lưu trữ trong quá trình sử dụng Iphone chắc chắn sẽ đem đến cho người dùng những trải nghiệm...