Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Home Công nghệ Chụp ảnh - Quay Phim Hướng dẫn quay phim nghệ thuật bằng máy quay phim cầm tay

Hướng dẫn quay phim nghệ thuật bằng máy quay phim cầm tay

Nếu bạn là một người mới học quay phim mà chưa có điều kiện mua một chiếc máy quay thật xịn thì bạn có thể thử bắt đầu bằng một chiếc máy quay phim cầm tay nhỏ gọn. Một chiếc máy như vậy là đã đủ để sản xuất ra những thước phim vô cùng đẹp rồi. Hãy để 8 công nghệ hướng dẫn bạn quay phim cực nghệ bằng máy quay phim cầm tay nhé.

Chú ý các khung hình cơ bản

Khung hình là một trong những yếu tố quan trọng nhất để có một thước phim đẹp. Bạn nên sử dụng đa dạng loại khung hình để có một thước phim phong phú, không nên chỉ sử dụng một loại khung hình. Khi cắt ghép, người ta thường edit theo thứ tự từ xa đến gần hoặc từ gần về xa, tức là sử dụng từ khung hình viễn cảnh vào cận cảnh hoặc từ khung hình đặc tả đi ra toàn cảnh. Có các khung hình cơ bản sau đây:

1. Viễn cảnh

Chủ yếu lấy bối cảnh rộng, quay khung cảnh. Người trong hình chỉ là một chủ thể nhỏ có thể không thấy rõ. Đây là khung hình thường được sử dụng khi vào đầu phim hoặc cuối phim. Ví dụ như toàn cảnh thành phố.

vien canh

2. Toàn cảnh

Gần hơn so với viễn cảnh, toàn cảnh cho phép ta thấy toàn bộ cơ thể của nhân vật trong bối cảnh. Khung hình này thích hợp cho những cảnh hành động và di chuyển.

toan canh

3. Trung cảnh

Đây là góc quay mà chủ thể được lấy từ nửa người trên, cụ thể là từ đầu gối trở lên hay từ thắt lưng trở lên. Khung hình này thích hợp cho quay phóng sự, các đoạn hội thoại nhiều nhân vật hoặc những cảnh hành động trọng điểm.

trung canh

4. Cận cảnh rộng

Đây là khung hình cận cảnh, chủ thể được lấy từ ngực trở lên, thích hợp vào những cảnh thể hiện cảm xúc của nhân vật như vui, buồn, phẫn nộ…

can canh

5. Đặc tả

Đây là khung hình sẽ quay từng chi tiết người hay đồ vật, như là cằm đến trán, đôi mắt, nụ cười hay một phụ kiện nào đó như chiếc nhẫn trên ngón tay… Khung hình này được dùng để thu hút người xem chú ý vào một chi tiết nào đó.

đac ta

Chú ý lựa chọn góc quay

Góc quay là góc nhìn từ máy quay của bạn, thể hiện chiều rộng, chiều dài, chiều sâu với chủ thể được quay. Đây là một điều khá quan trọng trong điện ảnh, vì góc nhìn từ máy quay không chỉ quyết định cái gì được xuất hiện trong cảnh đó mà nó còn là yếu tố quyết định cách mà khán giả nhìn sự việc.

1. Góc ngang (vừa tầm mắt)

goc ngang

Góc máy này dùng để diễn tả những cảnh ít kịch tính, cung cấp một cái nhìn bình thường với sự vật. Trong góc máy ngang có thể áp dụng một số cách quay như lia máy quay, zoom gần xa hay thể hiện những cảnh tĩnh.

2. Góc cao

goc cao

Đây là góc mà máy quay sẽ nhìn xuống sự vật. Góc quay này thường dùng để hạ thấp tầm quan trọng của nhân vật. Khiến nhân vật nhỏ bé hơn.

3. Góc thấp

goc thap

Đây là góc mà máy quay sẽ được đặt ở phía dưới và nhìn lên chủ thể. Góc quay này không chỉ nâng tầm quan trọng của nhân vật, khiến nhân vật cao lớn hơn bình thường mà còn tạo kịch tích cho sự vật, sự việc.

Cách cầm máy để có khung hình đẹp

1. Tư thế cầm máy

Bạn cần phải cầm máy thật chắc chắn, nếu quay những cảnh tĩnh thì bạn có thể sử dụng chân máy hoặc để máy ở một nơi cân bằng được. Nếu cần phải cầm máy, hãy dang hai chân ra ngang vai để có thể cầm máy cho vững, nếu quanh đó có điểm tựa như thân cây, tường hay xe mà bạn có thể tựa vào thì bạn hãy tựa vào để tránh bị mỏi. Đừng quên nhìn vào khung guide frame để có hình ảnh đẹp hơn.

tu the cam may

2. Cách để khung hình

Tùy vào việc video của bạn muốn thể hiện điều gì thì bạn sẽ để khung hình như vậy, ví dụ đơn giản như nếu bạn muốn miêu tả sự rộng lớn của biển, thì bạn nên để đường chân trời chiếm 2/3 khung hình và quay biển nhiều hơn, ngược lại, nếu muốn thể hiện bầu trời rộng lớn thì hãy để đường chân trời chiếm 1/3 khung hình và quay trời nhiều hơn.

cach de khung hinh

Bạn đã hiểu rõ các tips quay phim đẹp với một chiếc máy quay phim cầm tay chưa nào. Đừng quên tìm hiểu về các dòng máy quay phim dành cho người mới bắt đầu và nếu bạn muốn mua một chiếc máy quay phim xịn sò nhưng lại không đủ điều kiện kinh tế thì hãy lựa chọn mua trả góp hàng tháng tại đây nhé.

Nhiên
Luôn đẹp tới cho bạn những hình ảnh đẹp nhất.
- Advertisment -

Chuột máy tính bị giật, đơ, chậm và cách khắc phục

Chuột máy tính bị giật, đơ hay chậm là một tỏng những lỗi cơ bản thường gặp. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng nhiều...

iPhone Sạc Không Vào Pin: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng sạc không vào pin, thì đây là một vấn đề rất phổ biến....

Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng files trên iPhone và IPad Hiệu quả

Ứng dụng Files theo mặc định trên các thiết bị Apple từ trước tới nay đã gặp phải sự chỉ trích về trải nghiệm không...

5 Cách ẩn ứng dụng trên iPhone có thể bạn chưa biết 

Trên điện thoại của chúng ta sẽ luôn có một số ứng dụng quan trọng như ứng dụng ngân hàng, tin nhắn, tài liệu,...

Cách sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và đúng cách

Sạc dự phòng là một thiết bị hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị...