Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023
Home Công nghệ DPI của chuột là gì? Nó ảnh hưởng thế nào khi chơi...

DPI của chuột là gì? Nó ảnh hưởng thế nào khi chơi game

Khi bạn build cho mình một dàn máy tính chÆ¡i game, chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua các thông số của từng sản phẩm. Các thông số này sẽ cho ta biết được hiệu năng của các thiết bị, độ tÆ°Æ¡ng thích của các thiết bị với nhau. Đối với các mẫu chuột gaming cÅ©ng vậy. Khi bạn tham khảo những người đã từng mua và sá»­ dụng chuột gaming, chắc chắn họ sẽ nói đến các thông số nhÆ° DPI, FPS,…. Vậy DPI của chuột là gì? Tại sao khi chÆ¡i game cần quan tâm đến DPI? Nó ảnh hưởng nhÆ° thế nào khi chÆ¡i game? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

DPI của chuột là gì?

DPI của chuột là gì? Nó ảnh hưởng thế nào khi chơi game

DPI được viết tắt từ cụm từ “Dots per linear inch”. Nó được đo bằng đơn vị pixel. DPI dùng để đếm được số thao tác chuyển động thá»±c của chuột từ bộ cảm biến của chuột cảm nhận. Hay nói một cách đơn giản hÆ¡n, đó chính là độ nhạy của chuột. Bên cạnh cái tên DPI, một số hãng còn gọi với cái tên nhÆ° CPI (Counts per inch) hoặc “Mickey per second”. Hai tên gọi này hiện nay ít phổ biến hÆ¡n và hầu nhÆ° mọi người toàn dùng DPI.

>>> Bài viết có liên quan: Những tiêu chí chọn mua chuột gaming giá rẻ hợp lý nhất

Tại sao khi chơi game cần quan tâm đến DPI

Chắc hẳn bạn đã từng gặp những câu nói của một vài người đi trước rằng hãy mua những con chuột gaming có DPI càng cao càng tốt. Nhưng liệu điều đó thực sự có cần thiết hay không?

Nói một cách dỠhiểu, DPI càng cao thì khoảng di chuyển của chuột trên màn hình dài hơn. Từ đó cử động di chuột của bạn có thể được rút gọn lại. Và ngược lại, DPI càng thấp thì phạm vi di chuột của bạn sẽ tăng lên để di chuột đến cùng vị trí đó. Trong một tựa game FPS, chuột sẽ được để giữa màn hình và góc nhìn sẽ được di chuyển linh hoạt theo nó. Vì vậy, nếu DPI thấp thì góc xoay của nhân vật sẽ chậm hơn và ngược lại sẽ nhanh hơn nếu DPI cao.

Vậy thế nào được coi là một mức DPI hoàn hảo? Nếu xét về lý thuyết thì DPI càng cao sẽ giúp cho bạn có lợi thế về mặt phản xạ. Tuy nhiên, bên cạnh việc giúp nhân vật di chuyển tốt, nó sẽ gây cản trở bạn trong các thao tác cần độ chính xác như ngắm bắn.

DPI của chuột ảnh hưởng như thế nào khi chơi game

Chúng ta sẽ đi cụ thể vào một tựa game đó là Overwatch. Nếu bạn chơi nhân vật di chuyển nhiều như Lucio, thì DPI sẽ như một trang bị tiếp thêm sức mạnh cho bạn. Nhân vật Lucio sẽ vô cùng dỠdàng trong việc leo tường hay chuyển hướng gấp khúc ở những ngóc ngách nhỏ hẹp. Nhưng nếu cũng sử dụng DPI như vậy cho nhân vật Widowmaker thì những đường đạn của bạn sẽ trở nên rất thiếu chính xác. Chỉ cần một chút di chuyển chuột thôi là đường đạn của bạn có thể lệch vài mét rồi. Chưa kể đến việc các mục tiêu không phải lúc nào cũng đứng yên một chỗ.

Tổng kết

Bạn có thể thấy, gần như DPI sẽ không có một con số chuẩn mực nào cả, tất cả là đều dựa vào cảm giác của người sử dụng mà thôi. Hãy thử tự mình thiết lập DPI của chuột để có những trải nghiệm game tốt nhất.

>>> Xem thêm: Top 5 chuột chơi game giá rẻ không thể bỏ qua năm 2021

Phạm
tôi mang đến cho các bạn những thông tin bổ ích, hướng dẫn sử dụng các thiết bị điện tử hay ứng dụng công nghệ đem lại nhiều tiện ích trong cuộc sống
- Advertisment -

Chuột máy tính bị giật, đơ, chậm và cách khắc phục

Chuột máy tính bị giật, đơ hay chậm là một tỏng những lỗi cơ bản thường gặp. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng nhiều...

iPhone Sạc Không Vào Pin: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng sạc không vào pin, thì đây là một vấn đề rất phổ biến....

Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng files trên iPhone và IPad Hiệu quả

Ứng dụng Files theo mặc định trên các thiết bị Apple từ trước tới nay đã gặp phải sá»± chỉ trích về trải nghiệm không...

5 Cách ẩn ứng dụng trên iPhone có thể bạn chÆ°a biếtÂ

Trên điện thoại của chúng ta sẽ luôn có một số ứng dụng quan trọng như ứng dụng ngân hàng, tin nhắn, tài liệu,...

Cách sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và đúng cách

Sạc dự phòng là một thiết bị hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị...