Chủ Nhật, Tháng Mười 1, 2023
Home Công nghệ Thủ Thuật Bắt kịp xu thế với top 10 công nghệ mới nhất của...

Bắt kịp xu thế với top 10 công nghệ mới nhất của năm 2020

Thế giới công nghệ thông tin luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Vì vậy, trong một cuộc sống mà công nghệ đóng vai trò tác động to lớn, việc cập nhật và bắt kịp với các xu hướng công nghệ mới là một điều tất yếu. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm kiểu 10 công nghệ hàng đầu trong năm 2020 này nhé.

10 CÔNG NGHỆ MỚI VÀ TIỀM NĂNG TRONG NĂM 2020

  • Điện toán đám mây biết nhận thức

Điện toán đám mây biết nhận thức là một hệ sinh thái mở rộng giúp chúng ta triển khai các ứng dụng và giải pháp điện toán đám mây cho đại chúng. Đây là một bước tiến lớn trong ngành công nghệ thông tin. Nó có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ tự nhiên và đưa ra quyết định bằng cách hiểu và phân tích dữ liệu từ nguồn dữ liệu lớn hay còn gọi là Big Data

Đây được đánh giá là một lĩnh vực tiềm năng với doanh thu dự kiến lên tới 13.8 tỉ USD trong năm 2020. Do đó, các công ty lớn như Microsoft, IBM hay Google cũng đang trong cuộc chạy đua đầu tư vào công nghệ của thế hệ mới này để chạy đua với thị trường.

  • Công nghệ mới 5G

5G là công nghệ đại diện cho thế hệ tiếp theo của mạng di động và dịch vụ viễn thông. Các quốc gia đang đi đầu trong việc triển khai công nghệ 5G hiện nay là Trung Quốc, Anh, Hàn Quốc, Đức, Mỹ và Thụy Sĩ. Công nghệ 5G được dự đoán sẽ được áp dụng toàn cầu trong năm 2020. Mặc dù chưa có những số liệu cụ thể về tốc độ của mạng 5G nhưng công nghệ này vẫn được kì vọng nhanh hơn mạng 4G LTE tới gần 100 lần. 

  • Dữ liệu lớn (Big Data)

Thuật ngữ Big Data đã quá quen thuộc trong những năm gần đây, được sử dụng để chỉ việc xử lí một tập hợp các dữ liệu rất lớn và phức tạp mà các ứng dụng xử lí dữ liệu truyền thống chưa thể đáp ứng được. Với độ lớn đáng kinh ngạc này, Big Data chứa rất nhiều thông tin quý giá mà nếu trích xuất thành công thì sẽ giúp ích rất nhiều trong kinh doanh, nghiên cứu khoa học, dữ đoán dịch bệnh hay xác định điều kiện giao thông theo thời gian thực,…

Chính vì vậy, những dữ liệu này phải được thu thập, tổ chức, lưu trữ, tìm kiếm và chia sẻ bằng những hình thức đặc biệt.

dữ liệu lớn big data

  • Dữ liệu tối (Dark Data)

Dark data có thể được mô tả là một tài sản thông tin mà 1 tổ chức thu thập, xử lí và lưu trữ trong quá trình hoạt động kinh doanh thông thường nhưng không được sử dụng trong các mục đích khác. Ví dụ, khi mua sắm online, các sàn mua sắm trực tuyến sẽ lưu trữ dữ liệu cá nhân của bạn và đây chính là dark data. Sau đó, họ có thể sử dụng dữ liệu này để khai thác hành vi người tiêu dùng cũng như các dịch vụ định vị địa lí di động để phân tích các mẫu, lưu lượng truy cập trong kế hoạch kinh doanh. Tiềm năng của loại dữ liệu này gần như là không có giới hạn.

  • Công nghệ in 3D mới

In 3D là phương pháp phân tách mô hình 3D thành các lớp layer xếp chồng lên nhau, được thực hiện thông qua các máy in 3D chuyên dụng. Trong quá trình in 3D, các lớp vật liệu sẽ được đắp chồng lên nhau và được định dạng dưới sự kiểm soát của máy tính để tạo  ra vật thể bất kỳ. Máy in 3D thực ra là một loại robot công nghiệp.

Công nghệ in 3D được kì vọng là sẽ thay đổi hoàn toàn bộ mặt của các lĩnh vực như chăm sóc sức khỏe, sản xuất và xây dựng. Với quy mô thị trường là 10 tỷ USD và dự kiến sẽ tăng trưởng với tốc độ 23,5%/năm trong 5 năm tới, các thương hiệu lớn như Bugatti, BMW, Adidas hay Audi đang trên đường chuẩn bị cho tương lai với công nghệ tiên tiến này.

sản phẩm từ công nghệ in 3D

  • Internet vạn vật

Nếu để ý thì bạn sẽ nhận ra rằng internet vạn vật luôn lọt vào danh sách top 10 về lĩnh vực công nghệ trong thời gian gần đây. Năm 2020, ước tính có khoảng 75 tỉ thiết bị được kết nối Internet sẽ tồn tại trên bề mặt của địa cầu. Không chỉ vậy, internet vạn vật còn mở đường cho điện toán biên – 1 phương pháp tối ưu hóa hệ thống điện toán đám mây.

Để bắt kịp xu hướng phát triển của công nghệ, các doanh nghiệp cần phải xây dựng cơ sở hạ tầng dựa trên mẫu thiết kế của điện toán biên. Hiện tại, 1 vài công ty đã đi trước trong  thị trường tiềm năng này là Amazon, Microsoft, Dell hay HP.

  • Thiết bị từ hành

Những thiết bị tự hành bao gồm máy bay không người lái, robot, tàu, xe,…sử dụng trí tuệ nhân tạo để thực hiện các nhiệm vụ thường chỉ do con người đảm nhận. Công nghệ này hoạt động từ bán tự trị đến tự trị hoàn toàn và được sử dụng trong nhiều môi trường khác nhau như hàng hải, hàng không cũng như đường bộ. Mặc dù hiện tại, những thiết bị tự hành chủ yếu ứng dụng trong môi trường được kiểm soát như hầm mỏ hoặc nhà kho nhưng trong tương lai, công nghệ này hứa hẹn sẽ phát triển rộng rãi ra các không gian công cộng rộng lớn hơn.

  • Siêu tự động hóa

Với việc số hóa các quy trình, cải thiện kết nối với sự trợ giúp của internet và các máy móc thông minh được trang bị trí tuệ nhân tạo đã đưa thế giới vào thời đại siêu tự động hóa. Do đó, ngày nay, việc mở rộng siêu tự động hóa không thể bị bỏ qua trong giai đoạn chuyển đổi số. Mặc dù tự động hóa nghe có vẻ dễ dàng và có thể quản lý được trên lý thuyết nhưng việc thực hiện rất khó khăn và phức tạp. 

Siêu tự động hóa bao gồm sự phối hợp với trí tuệ nhân tạo (AI)máy học (Machine Learning) để ngày càng tự động hóa các quy trình và tăng cường hỗ trợ con người. 

Công nghệ mới siêu tự động hóa

  • An ninh mạng

An ninh mạng máy tính là việc bảo vệ hệ thống mạng máy tính khỏi các hành vi trộm cắp hoặc làm hư hỏng phần cứng, phần mềm hoặc lấy cắp dữ liệu từ các dịch vụ được cung cấp. Tầm quan trọng của lĩnh vực này ngày càng được quan tâm do sự phụ thuộc tăng lên không ngừng vào các hệ thống máy tính và internet tại các quốc gia, cũng như sự phụ thuộc vào hệ thống mạng không dây như bluetooth, wifi và các thiết bị thông minh như điện thoại, ti vi,…

Rất nhiều công ti đã tăng ngân sách bảo mật hàng năm để ngăn chặn các mối đe dọa đến từ hệ thống của họ cũng như để đối phó với luật bảo mật dữ liệu ngày càng khắt khe hơn. Các công ty hàng đầu như IBM đều rất quan tâm đến vấn đề bảo mật và an ninh mạng.

  •  DARQ

DARQ là một mô hình công nghệ trong tương lai và được coi là chất xúc tác cho sự thay đổi trong thế giới số. Trong đó: D (Distributed Ledger), A (Artificial Intelligence), R (Reality), Q (Quantum Computing). Đây chắc chắn là mô hình công nghệ mới 2020 được săn đón nhiều nhất bởi các ông lớn trên thị trường.

Trên đây là 10 công nghệ mới và tiên tiến nhất hiện nay, hướng hẹn sẽ mang tới những bước nhảy vượt bậc trong sự phát triển khoa học công nghệ trong tương lai. Để tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức mới nhất về sự chuyển động của khoa học – công nghệ trên thế giới, đừng quên theo dõi 8CONGNGHE nhé.

Xem thêm:

>> Tất tần tật những bí mật mới nhất về iPhone 12

>> Thủ thuật tải tài liệu miễn phí từ 123doc

>> Phải làm gì khi không thể xác thực tài khoản Google Play?

Con Tép
Tổng hợp và cập nhật các thông tin mới nhát 24/24 cho các game thủ. Cùng chung tay xây dựng cộng đồng game thủ Việt Nam lớn mạnh.
- Advertisment -

Chuột máy tính bị giật, đơ, chậm và cách khắc phục

Chuột máy tính bị giật, đơ hay chậm là một tỏng những lỗi cơ bản thường gặp. Tuy nhiên nó lại ảnh hưởng nhiều...

iPhone Sạc Không Vào Pin: Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục 2023

Nếu bạn đang sử dụng iPhone và gặp phải tình trạng sạc không vào pin, thì đây là một vấn đề rất phổ biến....

Hướng dẫn cách sử dụng ứng dụng files trên iPhone và IPad Hiệu quả

Ứng dụng Files theo mặc định trên các thiết bị Apple từ trước tới nay đã gặp phải sự chỉ trích về trải nghiệm không...

5 Cách ẩn ứng dụng trên iPhone có thể bạn chưa biết 

Trên điện thoại của chúng ta sẽ luôn có một số ứng dụng quan trọng như ứng dụng ngân hàng, tin nhắn, tài liệu,...

Cách sử dụng sạc dự phòng hiệu quả và đúng cách

Sạc dự phòng là một thiết bị hữu ích cho những người thường xuyên sử dụng điện thoại di động hoặc các thiết bị...